[Conference] Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

Hải Văn Thành – Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận
Ngày 9-12, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm.


Quang cảnh Hội thảo khoa học quốc tế: “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm”

Tham dự hội thảo có trên 100 đại biểu là các nhà khoa học trong và ngoài nước, nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc. Các tham luận tại hội thảo đã nêu ra quá trình phát triển và giá trị tiêu biểu của nghệ thuật làm gốm thủ công truyền thống của người Chăm; mối quan hệ của gốm Chăm với các trung tâm gốm ở Việt Nam và thế giới…
Nội dung của Hội thảo tập trung nêu bật các vấn đề chính như:
– Nhận diện di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm ở Việt Nam và những giá trị tiêu biểu; 
(Identifying the heritage of pottery making art of Cham people in Vietnam and its typical values); 
– Mối quan hệ giữa gốm Chăm với các trung tâm gốm Việt Nam và châu Á; (The relationship between Cham and Churu pottery with other pottery centers in Vietnam and Asia);
– Hiện trạng di sản gốm Chăm, sự cần thiết và biện pháp bảo vệ khẩn cấp và kinh nghiệm từ một số làng nghề gốm trên thế giới. (Status of Cham pottery heritage, necessity and urgent measures of protection; Experience from some pottery villages in the world)
Sau cuộc hội thảo này, Ban Chỉ đạo xây dựng hồ sơ quốc gia nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm sẽ đề nghị UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Dự kiến tháng 03/2019 toàn bộ Hồ sơ gốm sẽ chuyển sang Paris nơi được UNESCO làm trụ sở. Đây là cơ hội mở cho Gốm Bàu Trúc được vươn xa./.

 Đại biểu tham dự hội thảo và nghệ nhân ở làng gốm Chăm Bàu Trúc 

Phát biểu của một nghệ nhân gốm 

Sáng 8-12, trong khuôn khổ Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm do Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức, đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện Đường gốm Bàu Trúc tại làng nghề gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước.

Hàng ngàn sản phẩm gốm Chăm đủ loại, kể cả phù điêu, tượng thần, tháp Chăm thu nhỏ được trưng bày tại Đường gốm Bàu Trúc.

Làng nghề Bàu Trúc đón đoàn đại biểu 
Không khí chờ đón đoàn đại biểu ghé thăm làng gốm 

Các đại biểu hòa cùng múa nhạc Chăm 


Sản phẩm gốm mỹ nghệ của cơ sở Đàng Thị Phan làng Bàu Trúc.Ảnh: Văn Miên

Các nghệ nhân làng Bàu Trúc chế tác gốm chuẩn bị đón tiếp Đoàn khách tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm”. Ảnh: Văn Miên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *